Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay38
mod_vvisit_counterHôm qua107
mod_vvisit_counterTrong tuần266
mod_vvisit_counterTuần trước709
mod_vvisit_counterTrong tháng2110
mod_vvisit_counterTháng trước2369
mod_vvisit_counterTất cả773686

Hiện có: 8 khách online
Hôm nay: 18/10/2019 - 14:20
Dự án
Tài nguyên nước dưới đất vùng Hà Nội và vấn đề khai thác sử dụng
Viết bởi Administrator    Thứ tư, 02 Tháng 6 2010 03:01    PDF. In Email

Như chúng tôi đã thông báo vào ngày 09 tháng 3 năm 2012, Liên Hiệp các hội KHKT Việt Nam đã chủ trì tổ chức hội thảo "Trữ lượng nước ngàm của Hà Nội và giải pháp cấp nước cho Hà Nội". Hội thảo đã được đông đảo các nhà khoa học và ĐCTV tham gia, tham luận, được các quan chức Trung ương và Hà Nội quan tâm và được đông đảo phomngs viên báo, đài đến thông tin.

Để bạn đọc xa gần nắm được thông tin về tài nguyên nước dưới đất và vấn đề cấp nước cho Hà Nội một cách hiệu quả, đúng đắn, chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải những tham luận trong hội thảo nêu trên.

Sau đây chúng tôi giới thiệu lời dẫn giới  thiệu tuyển tập báo cáo hội thảo của GS TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch liên hiệp các hội KH và KT Việt Nam

 NGUỒN NƯỚC NGẦM CỦA HÀ NỘI

VÀ GIẢI PHÁP CẤP NƯỚC CHO THỦ ĐÔ HÀ NỘI

(Lời đề dẫn giới thiệu cho Hội thảo khoa học "Trữ lượng khai thác nước ngầm

của Hà Nội và giải pháp cấp nước cho Thủ đô Hà Nội" ngày 09 tháng 3 năm 2012)

Vấn đề cơ sở hạ tầng là một vấn đề rất quan trọng và đã được Hội nghị BCH TW lần thứ 4 khóa XI của Đảng Cộng sản Việt Nam bàn thảo và ra Nghị quyết.

Ngày 18 tháng 11 năm 2011 Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội và Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị chung thống nhất thực hiện "Qui hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050" đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt tháng 7 năm 2011 sau khi TP. Hà Nội được mở rộng, trong đó có Qui hoạch hạ tầng kĩ thuật nói chung và Qui hoạch tổng thể cấp nước nói riêng của Thủ đô Hà Nội.

Trước đây, trong "Qui hoạch tổng thể phát triển cấp nước Hà Nội đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 50/2000/QĐ-TTg ngày 24/4/2000 đã khuyến cáo "Không sử dụng nước ngầm, chỉ nghiên cứu sử dụng nguồn nước mặt sông Hồng và sông Đà". Nhưng các nhà địa chất thủy văn Việt Nam lại không suy nghĩ như vậy và cho rằng nguồn nước ngầm của Hà Nội rất phong phú, cần phải được điều tra thăm dò đánh giá theo đúng các qui định hiện hành để đưa vào khai thác sử dụng phục vụ các mục đích và nhu cầu xây dựng và phát triển của Thủ đô Hà Nội, trong đó có sự nghiệp cấp nước sạch.

Ngày 02/12/2011 TS. Nguyễn Văn Túc, Viện trưởng Viện Công nghệ Nước và Môi trường thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - một nhà khoa học địa chất thủy văn đã nhiều năm liên tục tham gia trực tiếp đóng góp vào sự nghiệp nghiên cứu điều tra và khảo sát thăm dò đánh giá nguồn nước ngầm của Thủ đô đã gửi Tờ trình về vấn đề "Trữ lượng khai thác nước ngầm của Hà Nội và giải pháp cấp nước cho Thủ đô" tới Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên & Môi trường và Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Thực hiện nhiệm vụ hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam theo Quyết định số 22/2002/QĐ-TTg ngày 30/01/2002 của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay ngày 09/3/2012 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Trữ lượng khai thác nước ngầm của Hà Nội và giải pháp cấp nước cho Thủ đô Hà Nội".

Tham gia tổ chức Hội thảo khoa học này gồm các đơn vị:

1. Viện Công nghệ Nước & Môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam.

2. Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội.

3. Cục Quản lý Tài nguyên Nước, Bộ Tài nguyên & Môi trường.

4. Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước, Bộ TN&MT.

5. Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước miền Bắc.

6. Hội Địa chất thủy văn Việt Nam.

Các đại biểu đã được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam mời tham gia Hội thảo khoa học này gồm:

- Lãnh đạo các cấp của UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên & Môi trường và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên nước và Môi trường.

- Các nhà quản lí, nhà khoa học và chuyên gia kĩ thuật của các cơ quan tổ chức: qui hoạch và điều tra đánh giá tài nguyên nước; qui hoạch xây dựng; tư vấn thiết kế về chuyên ngành nước và môi trường; nghiên cứu khoa học và giáo dục đào tạo; khai thác sử dụng tài nguyên nước (các Công ty, Xí nghiệp nước sạch trên địa bàn TP. Hà Nội và phụ cận)...

- Các cơ quan phát thanh, truyền hình và thông tấn gồm: Đài truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và Đài phát thanh & truyền hình Hà Nội.

- Các cơ quan báo chí trung ương và địa phương gồm: Báo Nhân dân, Báo Lao động, Báo Tiền phong, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Báo Hà Nội mới...

- Các cơ quan thông tin và báo chí của TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên & Môi trường và Liên hiệp các Hội Khoa học & Kĩ thuật Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn sự có mặt của các vị đại biểu. Xin chúc sức khỏe các quý vị đại biểu. Chúc Hội thảo khoa học thành công./.

 

GS.TSKH. Đặng Vũ Minh

Chủ tịch

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam