Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay27
mod_vvisit_counterHôm qua107
mod_vvisit_counterTrong tuần255
mod_vvisit_counterTuần trước709
mod_vvisit_counterTrong tháng2099
mod_vvisit_counterTháng trước2369
mod_vvisit_counterTất cả773675

Hiện có: 12 khách online
Hôm nay: 18/10/2019 - 13:59
Ngày nước thế giới
Thứ tư, 12 Tháng 2 2014 08:13    In Email

01-wwd-2013Hằng năm, các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Nước thế giới 22/3 để kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trên toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt. Ngày Nước thế giới năm 2013 có chủ đề “Hợp tác vì nước” với thông điệp “Nếu tất cả chúng ta cùng nhau chia sẻ, ai cũng sẽ có cơ hội sử dụng nước” nhằm nhấn mạnh sự cần thiết và kêu gọi tăng cường hợp tác để khai thác, sử dụng hài hòa, bền vững nguồn nước.

Có thể khẳng định, nước là sự sống, là tài nguyên quý giá, là tài nguyên có khả năng tự tái tạo, nhưng không phải là vô tận. Nước là yếu tố hết sức quan trọng trong cuộc sống của con người và phát triển bền vững. Trên thế giới, xung đột về nước, cạnh tranh về nước đã và đang xảy ra giữa nhiều quốc gia và nhiều ngành. Việt Nam chúng ta là quốc gia không giàu về nước, thậm chí còn là quốc gia đang cận kề một tương lai thiếu nước.
Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của tài nguyên nước trong cuộc sống, sự khan hiếm ngày càng tăng của nguồn nước tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày nước thế giới vào ngày 22/3 hàng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thể cộng đồng về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.
Ngày Nước thế giới năm 2013 có chủ đề “Hợp tác vì nước” với thông điệp “Nếu tất cả chúng ta cùng nhau chia sẻ, ai cũng sẽ có cơ hội sử dụng nước” nhằm nhấn mạnh sự cần thiết, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác để khai thác, sử dụng hài hòa, bền vững nguồn nước.
Năm nay, ngày Nước thế giới tại Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy Ban nhân dân tỉnh Cần Thơ tổ chức tại Cần Thơ - trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long và cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Công. Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước cũng như các dịch vụ về nước ngày càng gia tăng như hiện nay, Ngày nước thế giới năm 2013 đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác vì nước, cũng như đề xuất các giải pháp hướng tới mục tiêu hài hòa trong phân bổ nguồn nước giữa các ngành và các nhóm sử dụng nước. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, học sinh, sinh viên, cộng đồng chia sẻ các sáng kiến trong hợp tác vì nước, và thảo luận các vấn đề liên quan đến giáo dục, ngoại giao, quản lý nước xuyên biên giới, hợp tác tài chính, khung chính sách quốc gia và quốc tế và mối liên kết giữa quản lý tài nguyên nước tới các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.
Năm 2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2013 quy mô cấp tỉnh tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhân sự kiện này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức Lễ mít tinh quốc gia và các hoạt động hưởng ứng ngày nước thế giới tại thành phố Cần Thơ, trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long và cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Công, đồng thời là nơi sẽ diễn ra Hội thảo ASEM về quản lý nước và lưu vực sông - cách tiếp cận tăng trưởng xanh dự kiến tổ chức từ ngày 20-21 tháng 3 năm 2013.
Chương trình chào mừng Ngày nước thế giới năm 2013 sẽ bao gồm các hoạt động chính sau: Lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới, hội thảo khoa học “Hợp tác vì nước”, triển lãm ảnh “Nước - Khởi nguồn của sự sống”, lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh “Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ cuộc sống” và một số hoạt động tuyên truyền khác.

Các hoạt động cụ thể như sau:
  1. Xây dựng trailer quảng cáo về Ngày nước thế giới (phát sóng trên VTV1, VTV3 và các đài địa phương, từ 15-22/3/2012.
  2. Hội thảo khoa học “Hợp tác vì nước”, (ngày 20/3, tại Cần Thơ)
  3. Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh toàn quốc “Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ cuộc sống” và chương trình Giao lưu văn nghệ “Tiếng hát và Dòng sông” (bắt đầu từ 20 h ngày 20/3 tại Cần Thơ)
  4. Trưng bày triển lãm ảnh “Nước - Khởi nguồn của sự sống” và trưng bày tranh của cuộc thi vẽ tranh  “Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ cuộc sống” (ngày 20-21/3 tại Cần Thơ)
  5. Lễ mít tinh quốc gia kỷ niệm Ngày nước thế giới (từ 7.00 – 9.00, ngày 21/3, tại Cần Thơ)